Loading.....

knowledge tank

7 วิธีที่สร้างสุข..เมื่อต้องเผชิญหน้ากับงานที่คุณไม่ชอบ

      มาดู 7 วิธีที่สร้างสุข.... เมื่อต้องเผชิญหน้ากับงานที่คุณไม่ชอบ ใครที่กำลังปวดหัวอยู่กับงานเหล่านั้นต้องรีบอ่านจร้า เราจะปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าสมัยนี้งานหายากขึ้นทุกวัน หลายคนจึงยอมเลือกทำงานที่อาจจะไม่ตรงกับความถนัดของตัวเองเท่าไรนัก จนทำงานไปได้สักพักนั่นแหละถึงเริ่มรู้ตัวเองว่าไม่ชอบงานนั้นหรอก แต่ก็ต้องทนทำต่อไปอย่างไม่ค่อยจะมีความสุข เพราะไม่อยากกลับไปเริ่มต้นเตะฝุ่นอีกรอบ ใครกำลังเจอปัหาแบบนี้ อย่าเพิ่งท้อ อย่าเพิ่งถอยไปค่ะ ลองอ่านวิธีแก้ปัญหาดี ๆ จากเว็บไซต์ mindbodygreen.com น่าจะช่วยทำให้คุณมีความสุขกับการทำงานที่ไม่ชอบได้มากขึ้นบ้างนะคะ

  • เลิกบ่นเกี่ยวกับงานที่ทำ

แม้จะทำใหัคุณสบายใจที่ได้ระบายออกมาแต่มันก็ไม่ใช่เรื่องดีเสมอไปค่ะ เพราะยิ่งคุณบ่นมากเท่าไร มันก็จะยิ่งทำให้คุณรู้สึกแย่กับงานที่คุณทำมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นคุณควรจะสั่งให้ตัวเองหยุดบ่นถึงข้อเสียของงานได้แล้ว แม้ว่าแรก ๆ อาจจะทำได้ยากสักหน่อย แต่ถ้าหากคุณทำได้เชื่อได้เลยค่ะว่าคุณจะมีความสุขกับงานที่ทำมากขึ้นแน่นอน

  • ต่อรองข้อเสนอ

ความสุขของคุณไม่ได้ขึ้นอยู่กับเงินเดือนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีอีกหลายอย่างที่ทำให้การทำงานของคุณมีความสุขได้ ไม่ว่าจะเป็นเวลาทำงานที่ยืดหยุ่นได้ วันหยุดพักร้อนที่เพิ่มขึ้น หรือเวลาพักเที่ยงที่ยาวขึ้นสักหน่อย อย่ากังวลว่ามันจะไม่เหมาะสมและคิดว่าไม่ควรถาม เพราะมันเป็นสิ่งที่คุณสามารถต่อรองได้ และถ้าหากอยากให้เจ้านายของคุณเห็นด้วยก็ลองเสนอถึงข้อดีของข้อเสนอเหล่านั้นว่าสามารถทำให้งานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นก็จะอาจจะช่วยทำให้การต่อรองง่ายขึ้น แต่ก็ควรทำใจเอาไว้ด้วยนะคะ ถ้าหากข้อเสนอเหล่านั้นถูกปฏิเสธ

  • เริ่มต้นตั้งเป้าหมาย

ถึงแม้ว่างานเหล่านั้นคุณจะไม่ค่อยชอบสักเท่าไร แต่ถ้าคุณเริ่มต้นตั้งเป้าหมายในชีวิต ก็จะช่วยทำให้คุณตั้งใจทำงานมากขึ้น อย่างเช่นตั้งเป้าว่าจะตั้งใจทำงานเก็บเงินแล้วลาพักร้อนไปเที่ยวในประเทศที่คุณชอบ แบบนี้จะช่วยทำให้คุณลืมความเบื่อหน่ายและข้อเสียของงานที่คุณทำอยู่ และช่วยทำให้คุณเลิกรู้สึกว่าเวลาทำงานแต่ละมันช่างยาวนานได้อีกด้วยล่ะ

  • จัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบ

การที่คุณไม่ชอบงานที่ทำก็อาจจะเป็นเพราะว่างานเหล่านั้นมากองจนยุ่งเหยิงอยู่บนโต๊ะทำงานทำให้คุณรู้สึกยุ่งทั้งวัน เพราะฉะนั้นหากมีเวลาว่างก็ลองจัดโต๊ะทำงานใหม่นะคะ ใช้ชั้นวางเอกสารและเก็บเอกสารที่ไม่ต้องใช้ออกจากโต๊ะ นอกจากนี้คุณอาจจะนำรูปที่คุณถ่ายเมื่อตอนพักร้อนมาวางไว้ที่โต๊ะ หรือจะเป็นต้นไม้เล็ก ๆ มาวางไว้ที่โต๊ะก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นเมื่อมองมัน แถมยังได้โต๊ะที่สะอาดเป็นระเบียบทำให้คุณไม่รู้สึกยุ่งเหยิงอีกด้วย

  • สานความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน

การมีเพื่อนร่วมงานที่ดี และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนในที่ทำงานเดียวกันก็ช่วยทำให้คุณรู้สึกดีได้เช่นเดียวกัน เพราะเมื่อคุณมีความสัมพันธ์ที่ดีในที่ทำงานก็เป็นแรงจูงใจให้คุณอยากจะไปทำงานมากขึ้น และในทางกลับกัน ถ้าหากคุณไม่ค่อยจะมีเพื่อนในที่ทำงานหรือมีความสัมพันธ์ในที่ทำงานไม่ดีเท่าไร คุณก็อาจจะยิ่งไม่ชอบงานและที่ทำงาน ฉะนั้นถ้าไม่ลำบากเกินไปนัก ลองสานสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนที่ทำงานเถอะค่ะ